Chỉ Số Chứng Khoán là Gì? 5 Chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của TTCK Việt Nam

Chào mừng bạn đến với Zenstock về chủ đề Chỉ Số Chứng Khoán là Gì? Thị trường chứng khoán là một phần quan trọng của hệ thống tài chính toàn cầu và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp và cung cấp cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư. Để theo dõi và đánh giá hiệu suất của thị trường chứng khoán, các chỉ số chứng khoán được phát triển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chỉ số chứng khoán là gì, cách chúng được tính toán, và ý nghĩa của chúng trong thị trường chứng khoán.

Chỉ Số Chứng Khoán là Gì?

Chỉ Số Chứng Khoán là Gì?

Chỉ số chứng khoán là một tập hợp các con số thường được tính toán và công bố hàng ngày để theo dõi và đo lường hiệu suất của thị trường chứng khoán hoặc một phần cụ thể của thị trường. Chúng thường bao gồm giá trị thị trường của một nhóm cổ phiếu hoặc tất cả các cổ phiếu trên một sàn giao dịch cụ thể. Chỉ số chứng khoán cung cấp thông tin quan trọng cho nhà đầu tư, người theo dõi thị trường, và chuyên gia tài chính để đánh giá sự biến động và hiệu suất của thị trường chứng khoán.

Các chỉ số chứng khoán thường được tính toán bằng cách sử dụng một công thức hoặc phương pháp cụ thể dựa trên giá trị của các cổ phiếu trong danh mục tham chiếu. Các công thức này có thể bao gồm trung bình đơn giản của giá cổ phiếu, trọng số theo vốn hóa thị trường, hay thậm chí là chỉ số dựa trên yếu tố kỹ thuật như đường trung bình động. Các chỉ số này có thể được tính toán cho các sàn giao dịch cụ thể, các ngành công nghiệp hoặc toàn bộ thị trường chứng khoán của một quốc gia.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Nhật Bản

Chỉ số NIKKEI 225: là chỉ số tổng hợp cổ phiếu với quyền số giá cả của 225 cổ phiếu thuộc sở giao dịch chứng khoán Tokyo và 250 cổ phiếu thuộc sở giao dịch Osaka do Thời báo kinh tế Nhật tính toán và công bố. Chỉ số này còn được gọi là chỉ số NIKKEI Dow vì phương pháp tính của nó như phương pháp tính các chỉ số DowJones.

Chỉ số TOPIX: chỉ số này tính cho tất cả chứng khoán quan trọng niêm yết tại thị trường chứng khoán Tokyo. Thời điểm gốc là 4/1/1968 với giá trị gốc là 100.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Anh

Chỉ số FT-30: là chỉ số giá 30 cổ phiếu công nghiệp hàng đầu của thị trường chứng khoán London. Chỉ số này được công bố mỗi giờ kể từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều và tại thời điểm đóng cửa sở giao dịch chứng khoán London. Thời gian gốc là năm 1935 với trị giá gốc là 100.

Chỉ số FT-100: là chỉ số giá của 100 cổ phiếu hàng đầu tại Sở giao dịch chứng khoán London. Ngày gốc là 3/1/1984 với trị giá gốc là 1.000.

Các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số Dow Jones nói chung được hiểu là chỉ số giá chứng khoán bình quân của thị trường chứng khoán New York, một thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, là chỉ số giá chung của 65 chứng khoán đại diện, thuộc nhóm hàng đầu (Blue chip) trong các chứng khoán được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Chỉ số Dow Jones bao hàm 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành: công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) và dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average).

Chỉ số DJIA: là chỉ số lâu đời nhất ở Mỹ do ông Charles H.Dow, cùng với công ty mang tên ông, thu thập giá đóng cửa của chứng khoán để tính ra và công bố trên Wall Street Journal từ năm 1896. Ban đầu, công ty chỉ tính giá bình quân của 12 cổ phiếu. Ngày tính đầu tiên là ngày 26/5/1896 với mức giá bình quân ngày này là 40.94 USD. Năm 1916, ông mở rộng ra 20 cổ phiếu và năm 1928 tăng lên 30 cổ phiếu.

Số lượng này được giữ vững cho đến ngày nay. Nhóm Top 30 này thường xuyên có sự thay đổi. Khi công ty nào sa sút đến độ không đủ tiêu chuẩn để có thể được xếp vào Top 30 của các cổ phiếu Blue Chip, công ty đó lập tức sẽ bị thay thế bằng một công ty khác đang trên đà tăng trưởng. Công ty duy nhất luôn có mặt trong Top 30 kể từ buổi sơ khai của thị trường chứng khoán là General Electric.

Chỉ số DJTA: được công bố lần đầu tiên vào ngày 26/10/1896. Cho đến 2/1/1970, chỉ số này vẫn mang tên chỉ số công nghiệp đường sắt, vì trong khoảng thời gian này, ngành đường sắt phát triển rất mạnh và đường sắt chính là phương tiện vận tải chủ yếu. Chỉ số DJTA bao gồm 20 cổ phiếu của 20 công ty vận tải, đại diện cho ngành đường sắt, đường thuỷ và hàng không, được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán New York.

Từ năm 1970 đến nay, chỉ số này trở thành một bộ phận của chỉ số DowJones. Mặc dù đã sát nhập với Dow Jones và không có mặt trên thị trường chứng khoán, nhưng một số các công ty thuộc ngành đường sắt Mỹ vẫn tính toán định kỳ chỉ số DJTA cho riêng mình nhằm đánh giá thực trạng hoạt động trong nội bộ ngành.

Chỉ số DJUA: là chỉ số ngành dịch vụ công cộng, được công bố trên Wall Street Journal từ tháng 1 năm 1929. Chỉ số này được tính từ giá đóng cửa chứng khoán của 15 công ty lớn nhất trong ngành khí đốt và điện.

Tuy chỉ có 65 cổ phiếu nhưng khối lượng giao dịch của chúng chiếm đến hơn 3/4 khối lượng của thị trường chứng khoán New York, vì thế, chỉ số Dow Jones thường phản ánh đúng xu thế biến động giá của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số giá chứng khoán nói chung, chỉ số Dow Jones nói riêng, được coi là nhiệt kế để đo tình trạng sức khoẻ của nền kinh tế, xã hội. Thông thường, nền kinh tế tăng trưởng thì chỉ số này tăng và ngược lại. Tuy nhiên, giá chứng khoán nói riêng, hay giá của thị trường nói chung, đều là kết quả được tổng hợp từ hàng loạt yếu tố như: các yếu tố kinh tế vĩ mô, các yếu tố của môi trường đầu tư… nhất là yếu tố tâm lý của người đầu tư.

Nhiều khi, các dấu hiệu tăng trưởng của nền kinh tế mới chỉ thấp thoáng ở xa, mức lạc quan của nhà đầu tư đã có thể rất cao và họ đua nhau đi mua chứng khoán, đẩy giá lên cao. Ngược lại, có thể tình hình chưa đến nỗi tồi tệ, nhưng mọi người đã hoảng hốt bán ra ồ ạt làm giá chứng khoán giảm mạnh.

Ví dụ, cách đây chưa đầy 2 tháng, sau khi có tin cơn bão Katrina đe doạ hoạt động công nghiệp khai thác dầu tại Vịnh Mêheco, chỉ số Down Jones đã giảm gần 76 điểm. Nguyên nhân là các nhà đầu tư đã bán ra một số lượng cổ phiếu khá lớn vì lo ngại các cổ phiếu công nghiệp sẽ mất giá sau khi cơn bão đi qua. Nhưng trên thực tế, không có cổ phiếu công nghiệp nào sụt giảm cả, bởi vì các công ty đã chủ động đối phó kịp thời với cơn bão.

Quả thật, kinh doanh chứng khoán không phải là việc đơn giản và thị trường chứng khoán không phải là chỗ cho những “tay mơ”, bởi vì rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào mà ngay cả những người dù có kinh nghiệm đến đâu cũng khó tránh khỏi. Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất, một trong những lời khuyên của các nhà đầu tư lão luyện là bạn nên luôn theo dõi sát sao các chỉ số giá cổ phiếu trong ngày.

Ý nghĩa của các chỉ số chứng khoán trong thị trường chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán đóng một vai trò quan trọng trong thị trường chứng khoán và có nhiều ý nghĩa đối với các bên tham gia vào thị trường, bao gồm nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tài chính, và doanh nghiệp. Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng của các chỉ số chứng khoán:

Đo lường hiệu suất thị trường: Các chỉ số chứng khoán giúp đo lường sự biến động và hiệu suất của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian cụ thể. Chúng cho phép người đầu tư và nhà phân tích theo dõi sự thay đổi của thị trường, xác định xu hướng, và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cơ bản.

Đánh giá rủi ro: Chỉ số chứng khoán cung cấp thông tin về mức độ rủi ro trong thị trường. Khi chỉ số tăng cao, thị trường có thể đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, nhưng cũng có thể ẩn chứa nguy cơ căng thẳng. Ngược lại, khi chỉ số giảm, thị trường có thể đang trải qua giai đoạn giảm giá, nhưng cũng có thể tạo cơ hội cho việc mua vào ở mức giá thấp.

Quyết định đầu tư: Các nhà đầu tư sử dụng các chỉ số chứng khoán để đánh giá cơ hội đầu tư. Những người quan trọng đầu tư dài hạn thường tìm kiếm các chỉ số ổn định và tăng trưởng, trong khi người giao dịch ngắn hạn có thể tận dụng biến động ngắn hạn để kiếm lời.

Định giá cổ phiếu: Chỉ số chứng khoán có thể được sử dụng để đánh giá giá trị thị trường của các cổ phiếu hoặc tất cả các cổ phiếu trên sàn giao dịch. Điều này giúp đầu tư hiểu được xem một cổ phiếu có đang được định giá hợp lý hay không.

Theo dõi sự phát triển kinh tế: Chỉ số chứng khoán thường được coi là một chỉ số kinh tế quan trọng. Sự thay đổi trong chỉ số có thể phản ánh sự phát triển kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực, và nó có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trong khu vực đó.

Dẫn dắt đầu tư: Chỉ số chứng khoán thường là tiêu chí quan trọng trong việc lựa chọn danh mục đầu tư. Các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, và các tổ chức tài chính khác thường theo dõi và đánh giá các chỉ số chứng khoán khi quản lý danh mục của họ.

5 Chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của TTCK Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán, có nhiều loại chỉ số chứng khoán phổ biến, mỗi loại có ý nghĩa và cách tính riêng biệt. Dưới đây là một số chỉ số chứng khoán quan trọng và phổ biến:

Chỉ số VN – Index

VNI hay gọi đầy đủ là VN-Index là một chỉ số chứng khoán đại diện cho tất cả cổ phiếu được niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), thể hiện sự biến động tổng hợp của tất cả các CK được niêm yết trên sàn.

VN-Index được tính theo công thức:

VN-Index = (Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết hiện tại / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Chỉ số được tính toán, thay đổi và cập nhật liên tục trong thời gian diễn ra giao dịch. Trong quá trình đó, sự biến động về giá cổ phiếu sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số, đồng thời được so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước bằng %.

Chỉ số VN30

Bên cạnh VN Index, HoSE đã lập và đưa vào sử dụng VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012. Công thức dùng chung với Bộ quy tắc xây dựng và quản lý Bộ chỉ số HOSE-Index.

Chỉ số này đại diện 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HoSE sẽ thực hiện đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index. HoSE xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Công thức tính chỉ số VN30-Index như sau:

VN30-Index = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV) / Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (BMV)

Chỉ số HNX

HNX là tên gọi của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (có tên tiếng Anh và là viết tắt của từ Hanoi Stock Exchange).

HNX-Index là chỉ số phản ánh biến động giá của các mã cổ phiếu được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Chỉ số HNX-Index trước đây còn có tên gọi là HASTC-Index, do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từng là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) trước khi được tổ chức lại.

Chỉ số HNX30

HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất trên sàn HNX. Chỉ số này được lựa chọn dựa trên tính thanh khoản, điểm cơ sở là 100, ngày cơ sở được lấy ngày 3/1/2012. Chỉ số HNX30 sẽ áp dụng cách tính giá trị vốn hóa thị trường có thể tự do chuyển nhượng.

Chỉ số Upcom-Index

Upcom (Tên viết tắt tiếng anh Unlisted Public Company Market) là tên gọi của thị trường giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết được tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thị trường UpCom được xây dựng dựa trên nhu cầu phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam , đem lại quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp, bảo vệ lợi ích nhà đầu tư.

UPCOM-Index là chỉ số đánh giá chứng khoán và xu hướng biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết tại SGDCK HN và giao dịch tại sàn giao dịch UPCOM. Chỉ số được tự động cập nhật liên tục. Sự biến động về giá cổ phiếu sẽ làm thay đổi giá trị chỉ số, đồng thời được so sánh tăng giảm đối với phiên giao dịch trước bằng %. Đây là bộ chỉ số được xây dựng và quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán HÀ NỘI (sàn HNX).

Cách sử dụng các chỉ số này trong đầu tư và giao dịch chứng khoán

Chỉ số chứng khoán chính là những công cụ mạnh mẽ trong việc đánh giá hiệu suất thị trường và đưa ra quyết định đầu tư. Việc hiểu cách sử dụng và đọc các chỉ số này là quan trọng đối với cả nhà đầu tư cá nhân lẫn chuyên gia tài chính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sử dụng các chỉ số chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư thông minh và quản lý rủi ro.

Cách đọc và hiểu các chỉ số chứng khoán

Trước khi bắt đầu sử dụng các chỉ số chứng khoán, quan trọng nhất là bạn phải hiểu cách đọc và diễn giải chúng. Dưới đây là một số chỉ số quan trọng và cách đọc chúng:

 1. VN-Index và HNX-Index: Đây là hai chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi VN-Index tăng, điều này thường cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tăng trưởng, trong khi giảm có thể chỉ ra sự giảm giá. Tương tự, với HNX-Index.
 2. P/E Ratio (Tỷ lệ giá/lnk): P/E Ratio đánh giá mức định giá của một cổ phiếu so với lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) của công ty. Nếu P/E Ratio cao, có thể cho thấy cổ phiếu đang được định giá quá cao, và ngược lại.
 3. Chỉ số Biến động: Chỉ số này đo lường sự biến động của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian cụ thể. Sự biến động có thể là một tín hiệu về mức độ rủi ro trong thị trường.
 4. Chỉ số Vốn hóa thị trường: Đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu. Chúng thường được sử dụng để so sánh kích thước của thị trường chứng khoán của một quốc gia với các thị trường khác.
 5. Chỉ số Đường trung bình động (Moving Averages): Đường trung bình động là một chỉ số kỹ thuật được sử dụng để theo dõi xu hướng giá cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu vượt qua đường trung bình động, điều này có thể chỉ ra một sự thay đổi trong xu hướng giá.

Sử dụng các chỉ số chứng khoán để đưa ra quyết định đầu tư

Các chỉ số chứng khoán có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh và xác định cơ hội đầu tư. Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng chúng:

 1. Xác định xu hướng: Theo dõi VN-Index, HNX-Index và các chỉ số biến động có thể giúp bạn xác định xu hướng thị trường. Nếu chỉ số tăng liên tục, thị trường có thể đang trong giai đoạn tăng trưởng. Nếu chỉ số giảm, thị trường có thể đang giảm giá.
 2. Xác định giá trị cổ phiếu: Sử dụng P/E Ratio để đánh giá xem một cổ phiếu có đang được định giá hợp lý hay không. Một P/E Ratio thấp hơn có thể cho thấy cơ hội đầu tư, nhưng cần phải xem xét các yếu tố khác như tình hình tài chính của công ty.
 3. Đánh giá rủi ro: Chỉ số biến động và các chỉ số kỹ thuật khác có thể giúp bạn đánh giá mức độ rủi ro trong thị trường. Nếu biến động lớn, bạn có thể cân nhắc quản lý rủi ro bằng cách đánh giá tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn.
 4. Định giá thị trường: Sử dụng chỉ số vốn hóa thị trường để xác định xem thị trường có đang ở mức định giá cao hay thấp. Nếu vốn hóa thị trường cao hơn so với GDP quốc gia, thị trường có thể đang được định giá cao.
 5. Theo dõi các tín hiệu kỹ thuật: Sử dụng các chỉ số kỹ thuật như đường trung bình động để xác định điểm vào và ra khỏi thị trường. Các tín hiệu kỹ thuật có thể giúp bạn tối ưu hóa quyết định giao dịch của mình.

Lưu ý và rủi ro khi sử dụng các chỉ số chứng khoán

Mặc dù các chỉ số chứng khoán có thể cung cấp thông tin hữu ích, nhưng hãy luôn lưu ý rằng chúng không phải lúc nào cũng là chỉ số đáng tin cậy để đưa ra quyết định đầu tư. Dưới đây là một số lưu ý và rủi ro khi sử dụng các chỉ số chứng khoán:

 1. Yếu tố khách quan và tình hình biến động: Thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tin tức thị trường, sự kiện toàn cầu, và biến động ngắn hạn. Do đó, không nên dựa hoàn toàn vào chỉ số chứng khoán mà cần kết hợp với thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.
 2. Thời gian ngắn hạn vs. dài hạn: Các chỉ số chứng khoán thường được sử dụng để đưa ra quyết định ngắn hạn và dài hạn. Hãy xác định rõ mục tiêu đầu tư của bạn và lựa chọn các chỉ số phù hợp.
 3. Quản lý rủi ro: Đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn có mức độ rủi ro. Hãy đảm bảo bạn có chiến lược quản lý rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư để bảo vệ đầu tư của bạn.

Kết luận

Tóm tắt về ý nghĩa của chỉ số chứng khoán trong TTCK Việt Nam:

 • Vậy với TTCK Việt Nam chỉ số chứng khoán VN-index nói lên điều gì? chỉ số VN-Index thể hiện biến động giá của tất cả cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở HSX. Mà giá của cổ phiếu bị tác động chủ yếu do quy luật cung cầu trên thị trường. Vì vậy, chỉ số này phản ảnh rất rõ tâm lý cũng như thái độ của nhà đầu tư đối với thực trạng nền kinh tế.
 • Không chỉ thể hiện được tâm lý nhà đầu tư mà chỉ số VN-Index còn cho ta thấy được sự suy giảm hay phát triển của nền kinh tế. Việc này tương tự như một vòng tuần hoàn. Cụ thể, khi các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tăng trưởng đều đặn thì nền kinh tế cũng theo đó mà phát triển theo. Là một kênh tích lũy tài chính nên khi kinh tế phát triển thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng.
 • Từ đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến cổ phiếu hơn dẫn đến chỉ số này tăng. Một thị trường có nền kinh tế vĩ mô ổn định sẽ giúp VN-Index phát triển ổn định hơn. Thông thường chỉ số VN-Index sẽ có biến động ngược chiều so với chỉ số CPI, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu trong nền kinh tế ổn định thì dù CPI có tăng, chỉ số VN-Index vẫn có khả năng tăng trưởng và biến động cùng chiều.
 • Ngoài ra tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường ở thời điểm hiện tại so với giá trị vốn hóa của thị trường tại ngày cơ sở được coi là hiệu suất của thị trường chứng khoán. Bằng cách xem xét, đánh giá chỉ số VN-Index, các nhà đầu tư tổ chức hay cá nhân có thể xác định được tình hình thị trường đang tích cực hay bất ổn.

Lời khuyên cuối cùng cho những người quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam:

 • Hãy nắm vững kiến thức về các chỉ số chứng khoán và cách sử dụng chúng.
 • Theo dõi thông tin thị trường và các sự kiện quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.
 • Lưu ý rằng đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, và cần có chiến lược đầu tư cụ thể và quản lý rủi ro thích hợp.
 • Hãy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia tài chính nếu cần thiết để đảm bảo quyết định đầu tư của bạn được đưa ra một cách thông minh và có căn cứ.